Old friends in the old woods

ดูหนังออนไลน์ ช่วงบ่ายฝนตกในป่าแคสเคดที่ปูพรมเฟิร์น ทากสีดำไถลข้ามก้อนหินที่ปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำสีเขียวสดใส ทำไมฉันถึงคิดว่าฉันจะจำช่วงเวลานั้นจาก “Old Joy” ของ Kelly Reichart ได้เป็นเวลานาน? ไม่เกี่ยวอะไรกับการดำเนินเรื่องต่อ เกี่ยวกับเพื่อนเก่าสองคนที่ไม่ได้เจอกันมาซักพักแล้วและเดินทางข้ามคืนไปยังน้ำพุร้อนบนภูเขาใกล้พอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน มันก็แค่… ถูกต้อง ภาพที่ใช่ในสถานที่ที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม จำเป็น. จำเป็น.

เช่นเดียวกับนักดนตรีแจ๊สผู้ยิ่งใหญ่ Reichart หนัง hd เข้าใจดีว่าการบรรเลงโน้ตเพียงตัวเดียวที่วางไว้อย่างดีสามารถสะท้อนได้ลึกซึ้งกว่าการเล่นเสียงที่กระเซ็นกระจายเพียงเพราะคุณทำได้ “Old Joy” ก้องกังวานด้วยภาพและเสียงที่ต่อเนื่องซึ่งให้เวลาและพื้นที่เพื่อก้องกังวาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับภาพยนตร์ที่เริ่มต้นด้วยเสียงนกร้องที่เกาะอยู่บนรางน้ำและเสียงฆ้องการทำสมาธิ

อิงจากเรื่องสั้น (และให้ความรู้สึกเหมือนรูปแบบการเล่าเรื่องในบรรยากาศและประหยัดมาก) ที่สรุปได้ดังนี้: เพื่อนสองคน มาร์ค ( แดเนียล ลอนดอน ) และเคิร์ต ( วิลล์ โอลด์แฮม) ขับรถขึ้นไปบนภูเขาแล้วหลงทาง พยายามหาน้ำพุร้อน พวกเขาตั้งแคมป์ในจุดที่เกลื่อนไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ร้างและใช้เวลาช่วงเย็นดื่มเบียร์รอบกองไฟและยิงปืนใส่กระป๋อง วันรุ่งขึ้นพวกเขาพบน้ำพุ หลังจากแช่ตัวกันสักพักก็ขับรถกลับพอร์ตแลนด์

ตอนจบ.

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่คำอธิบายที่ถูกต้องของ “Old Joy” ดูหนังออนไลน์ มากไปกว่าการพูดว่าThe Dead ของ James Joyce เป็นเรื่องเกี่ยวกับชาวไอริชบางคนที่ไปงานปาร์ตี้แล้วกลับบ้าน ในขณะเดียวกันหิมะก็ตก ไม่เพียงแต่เหตุการณ์นับไม่ถ้วนที่หลุดออกจากโครงร่างนี้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ไม่ได้ถูกกำหนดโดยเหตุการณ์ ในแง่นั้น ฉันไม่สามารถสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นใน “Old Joy” ได้มากไปกว่าที่ฉันสามารถบอกคุณได้ว่าเกิดอะไรขึ้นใน ” The Dead ” หรือ ” Late Spring ” ของ Yasujiro Ozu หรือ “In a Silent Way” ของ Miles Davis ทุกอย่างเกิดขึ้น แต่อย่างที่พวกเขาพูดเกี่ยวกับดนตรีแจ๊ส มันเกี่ยวกับโน้ตที่คุณไม่ได้เล่น (แต่ยังคงได้ยิน) มากพอๆ กับที่คุณเล่น และบางครั้ง ละครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอาจเกิดขึ้นระหว่างบรรทัดหรือนอกเขตของเฟรม และสิ่งที่เราสังเกตเห็นก็คือการหยุดชั่วคราวหรือเหลือบมอง หรือกระสุนของทากที่เคลื่อนที่ผ่านตะไคร่น้ำ

บางคนอาจคิดว่ามันเป็น “แบบสบายๆ” หรือ “แบบช้าๆ” แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่มีส่วนทำให้เกิดความระแวงที่แทบจะทนไม่ได้ของ “Old Joy” มีความตึงเครียดที่ไม่ชัดเจน ความรู้สึกเศร้า ความไม่สบายใจ และแม้กระทั่งความหวาดกลัวผ่านภาพยนตร์ราวกับเป็นลำธารที่ซ่อนอยู่ และเมื่อมาร์คและเคิร์ทหาทางแยกไปยังสปริงในที่สุด เราก็เห็นท้องฟ้าสะท้อนอยู่ในกระจกหน้ารถ และโลกทั้งใบก็เปลี่ยนไปในช่วงเวลานี้ อะไรจะเกิดขึ้น? เราจะรับรู้ได้เมื่อไร? หรือมันเกิดขึ้นแล้ว? มันหมายความว่าอะไร? “Old Joy” จะไม่นำเสนอความลับ – ความลึกลับของหัวใจและจิตใจของมนุษย์ – ในลักษณะที่ง่ายหรือง่าย สิ่งที่คุณต้องทำคือดู รู้สึก และคิด

เห็นได้ชัดว่าเคิร์ตปรารถนาจะสานสัมพันธ์กับมาร์คอีกครั้ง

และกับอดีตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และเขาก็รู้สึกเศร้าและหงุดหงิดที่ทำไม่ได้ มาร์ค ผู้ซึ่งขับรถไปรอบๆ เพื่อฟังแอร์ อเมริกา ราวกับว่ามันเป็นเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่ผูกติดอยู่กับโลกแห่งการเมืองที่มีพลังและความเพ้อฝันที่ใหญ่ขึ้นซึ่งเขาเคยเชื่อ ดูเหมือนชาไปตลอดกาล ส่วนหนึ่งของมันคือการเมือง — อยู่ในสถานะสีน้ำเงิน (ในทุกแง่มุม) หดหู่ในสภาพของการเรียนรู้ที่ทำอะไรไม่ถูกจากการเลือกตั้งและเหตุการณ์ในขณะที่ผู้โทรไร้ความสามารถบนวิทยุโดรนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของบุคคลที่สามและคร่ำครวญถึงการมีอยู่ของ ฝ่ายที่สอง แต่บางทีบุคคลที่สามที่หนักใจที่สุดในใจของมาร์คก็คือคนที่อยู่ในท้องของทันย่าภรรยาของเขา เขากำลังจะเป็นพ่อคนแล้ว

ขอบคุณรูปภาพจาก ihdmovie

เคิร์ต (และเป็นเรื่องปกติที่จะเชื่อมโยงกับชายหนุ่มผมบลอนด์อีกคนที่ชื่อเคิร์ตจากแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ) คิดว่าตัวเองเป็นผู้แสวงหาทางจิตวิญญาณ ดูหนังออนไลน์ฟรี แต่นั่นอาจเป็นเพราะเขายังคงสูบบุหรี่มากกว่าเพื่อนเก่าของเขา ซึ่งส่วนใหญ่ เขาขาดการติดต่อ ในเรื่องตลกที่มีเล่ห์เหลี่ยมที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของภาพยนตร์ และเป็นส่วนที่บอกเล่าลักษณะตัวละครได้มากที่สุด เขาสวมกางเกงขาสั้นสีพลัม และตู้เสื้อผ้าสีม่วงของเขาดูราวกับถูกละทิ้งจากอาศรมในโอเรกอนช่วงต้นทศวรรษ 1980 ของ Bhagwan Shree Rajneesh สาวกของ Pacific Northwesterners จำได้ว่ามักแต่งกายด้วยสีเหล่านั้นซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของปราชญ์ของพวกเขาซึ่งถูกเนรเทศออกจากสหรัฐอเมริกาเนื่องจากการฉ้อโกงการเข้าเมือง

วิธีที่เคิร์ตหมุนเรื่องราวของเขา เขามักจะออกไปพักผ่อนเพื่อตรัสรู้ในถิ่นทุรกันดาร และเพิ่งกลับมาจากแอชแลนด์ ซึ่งเขากล่าวว่า “น่าทึ่งมาก แปลงร่าง ตอนนี้ฉันอยู่ที่ใหม่แล้วจริงๆ” ทั้งเคิร์ตและมาร์คทำตัวราวกับว่าพวกเขาเคยคุยกันแบบนี้มาก่อนเป็นล้านครั้ง เคิร์ทเป็นคนขี้กลัว เขาชอบนอนบนโซฟาของเพื่อนตั้งแต่อายุ 30 หรือ 40 ปี แต่เขาก็ยังมีปัญหากับการที่เขาไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับวัยผู้ใหญ่ได้

เคิร์ตต้องการ อะไร จากมาร์ค? มันเสียความเป็นพี่น้องกันหรือเปล่าอากาเป้; หรือมีองค์ประกอบทางเพศหรือเขาแค่ต้องการให้มาร์คคืนวันเก่า ๆ และความสุขเก่า ๆ ให้กับตัวเขาเอง? คำถามเหล่านั้นซึ่งยังคงอยู่นานหลังจากภาพยนตร์จบลง ทำให้ “Old Joy” ไม่สั่นคลอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *